Với sự phát triển của Internet ngày nay và sự gia tăng của thế hệ người tiêu dùng trẻ, được thúc đẩy bởi các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài, sự bùng nổ tiêu thụ các sản phẩm chai xịt đã được đặt ra tại thị trường trong nước. Và các sản phẩm dạng chai xịt được đa dạng hóa và mở rộng nhanh chóng, các sản phẩm như xịt dưỡng ẩm, xịt khử mùi, xịt chống nắng, xịt dưỡng phục hồi da sau khi đi nắng, bọt rửa mặt, mousse BB,… đã xuất hiện với nhiều khái niệm khác nhau.

Mỹ phẩm dạng xịt là sự kết hợp có hệ thống giữa công nghệ điều chế công thức mỹ phẩm truyền thống và công nghệ dạng xịt, không phải là sự bổ sung vật lý đơn giản. Do đó, ngưỡng đầu vào của ngành mỹ phẩm bình xịt cao. Ngoài công nghệ công thức mỹ phẩm nói chung, mỹ phẩm dạng xịt cũng cần nắm vững công nghệ toàn vẹn của dạng xịt. Vấn đề ở đây là: Một mặt, ngoài công nghệ công thức mỹ phẩm nói chung, mỹ phẩm dạng xịt cũng cần nắm vững công nghệ toàn vẹn dạng xịt. Ví dụ, trong quá trình phát triển công thức, mỹ phẩm dạng xịt không chỉ cần xem xét khả năng tương thích giữa dung dịch và chất đẩy mà còn cần điều chỉnh công thức theo hình dạng của dung dịch được phun ra, chẳng hạn như bọt, sương, sữa,… Ngoài ra, hệ thống van khí dung cũng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hình dạng phun ra của dung dịch.

Mặt khác, vì nhiều loại mỹ phẩm dạng xịt sử dụng chất đẩy dễ cháy nổ nên xưởng sản xuất mỹ phẩm dạng xịt không chỉ cần đáp ứng thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm GMPC mà còn cần đáp ứng tiêu chuẩn kép về quy định sản xuất an toàn hóa chất độc hại. Hiện nay rất ít hãng mỹ phẩm có tiêu chuẩn kép như vậy.

Có hai loại bao bì cho mỹ phẩm dạng xịt: Công nghệ đóng chai van thường (Aerosol) và công nghệ đóng chai van túi (Bag-On-Valve). Phương pháp chiết rót được sử dụng trong hai loại bao bì này có những khác biệt nhất định, phương pháp chiết rót cụ thể cũng như ưu nhược điểm sẽ được Aerosol Vietnam giới thiệu chi tiết như sau.

Quy trình chiết rót mỹ phẩm dạng xịt bằng công nghệ đóng chai van thường như sau: Đầu tiên, cho dung dịch vào lon chứa, sau đó nhấn van, sau đó truyền áp suất cao để bơm chất đẩy, Dimethyl Ether,… hoặc các khí kích thích khác được bơm vào lon chứa dung dịch và hòa trộn với dung dịch, cuối cùng là lắp vòi phun và nắp chai. Khi sử dụng, nhấn vòi phun để mở van và chất đẩy được xả ra khỏi lon để tạo thành áp suất âm, từ đó đưa dung dịch ra ngoài để tạo thành một tia xịt hỗn hợp.

Ưu điểm:

 1. Công nghệ sản xuất đóng chai van thường rất phổ biến nên được sử dụng rộng rãi. Ngoài dạng xịt ra thì dạng jelly hoặc kem chống nắng đều có thể ứng dụng. Và không có yêu cầu nhiều về chất liệu lon. Lon nhôm, nhựa hay Acrylic đều có thể sử dụng.
 2. Quy trình sản xuất đơn giản, giá thành tương đối phải chăng.

Nhược điểm:

 1. Sử dụng Propylene Butan, Dimethyl Ether và các loại khí dễ cháy nổ khác làm chất đẩy. Các loại khí này nếu sử dụng không đúng cách sẽ dễ gây cháy nổ, không được phép mang lên máy bay, cao tốc, tàu điện ngầm.
 2. Do nguyên liệu và khí được trộn chung với nhau nên khi nhấn thì nguyên liệu và khí sẽ được phun ra đồng thời. Đối với những người có làn da nhạy cảm sẽ dễ gây dị ứng hoặc tổn thương hàng rào bảo vệ da.
 3. Bao bì hỗn hợp dung dịch và chất đẩy dễ bị ô nhiễm bởi môi trường bên ngoài và dung dịch không đủ độ tinh khiết.
 4. Sẽ bị đóng cặn và cần phải lắc trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng cần phải nhấn nhiều lần, khi phun thì thân chai chỉ có thể duy trì một góc cố định nằm ngang.

Quy trình chiết rót mỹ phẩm dạng xịt bằng công nghệ đóng chai van túi sẽ có một van túi riêng để chứa dung dịch, quy trình chiết rót như sau: Đầu tiên đặt van túi vào trong lon, sau đó ấn chặt van và bơm khí đẩy vào. Thông thường sẽ sử dụng khí nén (tinh khiết), nitơ,… để làm chất đẩy. Sau đó sẽ thông qua máy chiết rót dung dịch để rót dung dịch vào trong van túi, lắp đầu phun và nắp. Lúc này, van túi sẽ được cách biệt hoàn toàn với lon. Van được mở khi cả hai được đổ đầy và sử dụng, khí nén trong lon sẽ ép van túi để đẩy dung dịch ra ngoài, khí nén vẫn được giữ lại trong chai.

Ưu điểm:

 1. Chất đẩy sử dụng là khí nitơ để thay thế chất đẩy dimethyl ete và propan butan truyền thống, an toàn hơn, sử dụng bình nhôm có dung tích 99ml, có thể mang lên cao tốc hoặc máy bay.
 2. Dung dịch và chất đẩy được tách biệt hoàn toàn nên không dễ bị ô nhiễm, không cần thêm chất bảo quản nào khác nên sẽ không gây hại cho da.
 3. Van túi chân không bốn lớp và lon nhôm có thể tạo thành một hệ thống bảo vệ đa dạng với hiệu suất bịt kín cao, dung dịch không sợ bị oxy hóa, ánh sáng, nhiệt độ và ô nhiễm thứ cấp.
 4. Chai xịt van túi cộng với xử lý nguyên tử hóa dung dịch bên trong, dung dịch phun ra có hình cánh quạt và được phun nano, dễ dàng được da hấp thụ hơn, đồng đều và mềm mại.
 5. Dung dịch và khí đẩy được tách biệt nên không bị đóng cặn, không cần lắc và có thể phun bất cứ lúc nào.
 6. Một lần nhấn là có thể phun đến hết, không cần nhấn nhiều lần và phun thoải mái theo mọi hướng không có góc chết.
 7. Tỷ lệ sử dụng dung dịch đến hết đạt 99%, không gây lãng phí.
 8. Nhẹ hơn bình xịt thông thường và thuận tiện hơn khi mang theo.

Nhược điểm: Quy trình sản xuất bằng công nghệ đóng chai van túi phức tạp hơn, phải sử dụng lon nhôm, giá thành sản xuất tương đối cao, tổn thất sản xuất lớn.

Leave a Reply