So với toàn bộ sản phẩm bình xịt, van bình xịt có thể được mô tả là một yếu tố quan trọng như “Một người giữ cửa quan, vạn người không mở được”. Nó không chỉ liên quan đến việc niêm phong sản phẩm mà còn liên quan đến hiệu ứng phun, và quan trọng hơn là sự ổn định của sản phẩm. Hôm nay, Aerosol VN sẽ nói ngắn gọn về cách vận hành van khí dung đường kính 25,4mm (không bao gồm công nghệ van túi) trong giai đoạn R&D và thiết kế.

Cấu trúc và các loại van bình xịt

Chúng ta sẽ phân loại theo công dụng, vì 2 loại van đầu tiên là loại van thông dụng nên sẽ không giới thiệu nhiều (như hình):
Van tiêu chuẩn là van được sử dụng bơm thẳng đứng theo nghĩa thông thường:
Van 360, tức là van có thể phun thẳng đứng hoặc ngược lại, nhưng không phải là van 360° theo đúng nghĩa, khi tồn tại một góc nhất định, chỉ có thể phun chất đẩy chứ không thể phun khí và chất lỏng cùng một lúc:
Van đa hướng là loại van có thể phun ở mọi góc độ 360° theo đúng nghĩa, có thể đặt thẳng đứng, đảo ngược hoặc nằm ngang, ít được sử dụng ở trong nước, chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp. Phía dưới thân van của loại van này có một con lắc chữ A, khi bạn nghiêng nó đi một góc nào thì con lắc sẽ hạ xuống vị trí thấp nhất trong bình, khi nhấn nút thì rãnh van sẽ mở ra, và nó có thể được phun ở mọi góc độ:
Yếu tố lựa chọn van bình xịt
Lựa chọn chất liệu làm kín lon: Độ dày của lon thiếc thường là 0,27mm và độ dày của lon nhôm thường là 0,42mm. Hai vật liệu có thể được sử dụng ở dạng vật liệu hoặc chúng có thể được sử dụng với các lớp vật liệu khác nhau.
Sau đây là các loại van kín của một số vật liệu thường được sử dụng:
Lựa chọn chất liệu vòng đệm dẹt: Vòng đệm dẹt được chia thành vòng đệm trong và vòng đệm ngoài, với nhiều chất liệu khác nhau, chủ yếu là: Butadiene, Neoprene, Butyl, Chlorobutyl, Nitrile, Chloroprene, Polyurethane,…
Theo sự khác biệt của chất lỏng thức ăn và chất đẩy, chọn vật liệu thích hợp để điều chỉnh công thức lý tưởng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp van về sự phù hợp của vật liệu, đây là một cách tốt cho người mới bắt đầu để tăng tốc quá trình phát triển. Trình độ của các nhà cung cấp van khác nhau là khác nhau, bạn có thể hỏi một số nhà cung cấp van hàng đầu để được tư vấn.
Khuyến nghị chung: Buna (gốc nước, cồn), Chloroprene (gốc dầu, dung môi), Butyl (DME, dung môi mạnh),…
Lựa chọn đường kính thân van: Các kích thước phổ biến là 0,33mm, 0,41mm, 0,46mm, 0,51mm, 0,61mm và số lượng lỗ trên van là một trong những yếu tố quyết định tốc độ xịt. Số lượng lỗ thoát khí của thân van cũng có nhiều sê-ri khác nhau, có loại 1, 2, 4, 6 thậm chí là 8 lỗ.
Lựa chọn lỗ bên pha khí: Lỗ bên pha khí nằm trên thân buồng van và sẽ nằm bên trong sau khi van được bịt kín. Chủ yếu được sử dụng để tăng hiệu ứng nguyên tử hóa, tăng độ ổn định xịt của một số sản phẩm bột và tăng khả năng xịt của các sản phẩm có độ dính cao. Có thiết kế lỗ đơn và lỗ đôi.
Lựa chọn chiều dài của ống dẫn: Chiều dài của ống dẫn có thể được dựa theo <Chiều dài van = Tổng chiều cao của lon – giá trị trải nghiệm>
(Chiều dài của van thường được đo từ mức của cốc van đến đáy ống dẫn). Sau đó, thông qua kiểm tra khả năng tương thích, mức độ co lại trong sản phẩm mà ống dẫn thu được và chiều dài van cuối cùng được xác định. Chiều dài van cuối cùng tốt nhất là khi đáy ống dẫn ở dưới 1/3 của hình bán nguyệt ở đáy lon sau khi nhúng ổn định như hình dưới:
Kiểm tra khả năng tương thích của van bình xịt
Kiểm tra các điểm sau dưới dạng các mục kiểm tra chính:
1. Kiểm tra độ ổn định của vật liệu làm kín cốc
2. Kiểm tra độ trương nở
3. Kiểm tra cân nặng
4. Kiểm tra độ cứng
5. Kiểm tra chiều dài ống dẫn
6. Kiểm tra nhiệt độ cao và thấp của sản phẩm bột
Mẹo lựa van chai xịt
1. Có hiện tượng thu lại trong rượu, cho dù đó là miếng đệm hay ống dẫn, cần chú ý đến sự tồn tại của khả năng này.
2. Không thể thử nghiệm trong dung dịch đậm đặc, vật liệu trong dung dịch đậm đặc thường mạnh hơn trong dung dịch pha loãng và dữ liệu thu được không đáp ứng yêu cầu của thành phẩm.
3. Xác định quá trình cháy của vật liệu vòng đệm dẹt bên trong:
Cloropren: Không thể tiếp tục cháy nếu không có nguồn lửa và ngọn lửa có màu vàng.
Dinar: Vẫn tiếp tục cháy sau khi rời khỏi nguồn lửa, giãn nở, bề mặt bị cháy xém và ngọn lửa có màu vàng.
Butyl: Vẫn tiếp tục cháy sau khi rời khỏi nguồn lửa, bị méo mó, nứt và ngọn lửa có màu vàng.
Clorobutyl: Vẫn tiếp tục cháy sau khi rời khỏi nguồn lửa, lỗ bên trong trở nên lớn hơn, các vết nứt xuyên tâm và ngọn lửa có màu vàng.
Kết luận
Việc lựa chọn van bình xịt không chỉ đơn giản là lấy mẫu từ nhà cung cấp, sau đó tiến hành kiểm tra độ ổn định và đóng gói, mà còn đặt ra những gì các kỹ sư R&D nghĩ và cần theo các đặc tính vật lý và hóa học của sản phẩm được phát triển. việc lựa chọn các nhà cung cấp khác nhau, trước tiên bạn có thể yêu cầu bảng thông số kỹ thuật của van tương ứng, theo bảng thông số, bạn có thể chỉ cần đọc thông tin hữu ích và dự đoán xem chức năng có thể được đáp ứng hay không, sau đó theo giá của sản phẩm và yêu cầu của nhà cung cấp phân loại, chọn mẫu hợp lý để kiểm chứng, kiểm tra tính tương thích và kiểm tra độ ổn định.
Xin lưu ý rằng điều đó không có nghĩa là chất liệu của cốc bịt kín của van phải giống với chất liệu của bình xịt, nhân viên R&D có thể đặt nó theo đặc tính của sản phẩm và xác minh nó thông qua kiểm tra độ ổn định.
Bạn cũng nên hỏi nhà cung cấp các miếng đệm, thân van, lò xo, thân buồng van và ống nhúng bằng các vật liệu khác nhau, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu của riêng bạn để bạn có thể nhanh chóng đọc thông tin và chọn ra được chất liệu mà mình mong muốn.

Leave a Reply