Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bình xịt, các sản phẩm bình xịt ngày càng trở nên phong phú hơn và bao phủ nhiều lĩnh vực hơn. Từ các sản phẩm công nghiệp trước đây cho đến dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, xây dựng,…. Chúng ta biết rằng bình xịt được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính là bình xịt, dung dịch, van và khí. Trong đó, van là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bình xịt. Sau đây, Aerosol Việt Nam sẽ cho bạn biết về cấu tạo và phân loại cơ bản của van bình xịt.

CẤU TRÚC VAN BÌNH XỊT

Nhìn chung, cấu tạo van bình xịt sẽ bao gồm các bộ phận sau: vòi phun, đầu phun sương siêu nhỏ, lõi van, thân van, lò xo, gioăng trong, gioăng ngoài, nắp cố định và ống dẫn chất lỏng.

Van có thể không có đầu phun sương siêu nhỏ. Ngoài ra, ở các sản phẩm sử dụng vòi phun ngược như chai xịt ruy băng, khí bật lửa,… van sẽ không sử dụng ống dẫn chất lỏng. Và trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều sản phẩm sử dụng nắp một mảnh để thay thế cho vòi phun. Dưới đây là một số sản phẩm đặc biệt.

Các vòi phun không cần trang bị đầu phun sương siêu nhỏ:

1. Vòi phun cho các sản phẩm tạo bọt.
2. Vòi phun dạng ruy băng.
3. Vòi phun làm sạch bôi trơn.
Van không trang bị ống dẫn chất lỏng:
1. Van khí bật lửa.
2. Van tạo bọt (mousse, kem cạo râu).
3. Van bao bì nhị phân.
4. Van cho lò gas.

CÁC LOẠI VAN BÌNH XỊT

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các loại van đã dần thay đổi từ đơn lẻ sang đa dạng, trên thực tế rất khó xác định rõ các loại van do nhiều cấu tạo, tính năng và chức năng của van được quy chiếu và trùng lặp với nhau. Nếu thực sự cần thiết phải phân loại, trong ngành thường có các cách phân loại sau.

1. Phân loại theo cách sử dụng: Cách phân loại này bao gồm các loại van thuận (bao gồm van áp thuận và van Y xiên), van đảo chiều, van đa hướng.

2. Phân loại theo lượng phun ra mỗi lần: Cách phân loại này bao gồm van định lượng và van liên tục.

3. Phân loại theo cấu tạo cơ bản của van: Cách phân loại này bao gồm van đực và van cái.

Leave a Reply