Chai xịt vệ sinh dầu mỡ nhà bếp là chất tẩy rửa nhà bếp gia dụng trung tính hoặc kiềm yếu, có thể loại bỏ hiệu quả tất cả các loại chất bẩn tồn tại trên bề mặt cứng và đạt được hiệu quả làm sạch. an toàn khi sử dụng.
Vật dụng nhà bếp chủ yếu là bếp gas, gạch men, lò vi sóng, nồi cơm điện, dụng cụ nấu nướng, máy hút mùi, tủ lạnh và tủ khử trùng. Các thành phần chính của dầu mỡ nhà bếp là muội than, polyme dầu, cặn cacbon và bụi. Thành phần khó loại bỏ nhất là polyme dầu, chủ yếu là một polyme mạng lưới được hình thành bằng cách liên kết chéo oxy hóa của các liên kết đôi không bão hòa của oleic glyceride và linoleic glyceride trong dầu ăn bay hơi trong quá trình nấu ăn, và sự lắng đọng carbon là kết quả của quá trình khử hydro và carbon hóa oxy hóa.
1. Yêu cầu ứng dụng đối với bình xịt khử dầu mỡ nhà bếp
Kết hợp các đặc tính thâm nhập và hòa tan của dung môi với các đặc tính thâm nhập, làm ướt và nhũ hóa của chất hoạt động bề mặt, có thể đạt được hiệu quả tẩy dầu mỡ tốt hơn trong điều kiện trung tính. Giải quyết vấn đề ăn mòn cao của chất tẩy rửa có tính kiềm mạnh đối với đồ dùng nhà bếp và gây hại cho cơ thể con người, cũng giải quyết các vấn đề mà chất tẩy rửa dựa trên dung môi dễ cháy, nổ, độc hại, tốn kém và không an toàn khi sử dụng. Do khả năng tương thích kém của chất đẩy với nước, chất đẩy và chất làm sạch chất lỏng phải được coi là một công thức tổng thể để tạo thành một hệ vi nhũ tương ổn định. Về mặt ứng dụng, các yếu tố sau chủ yếu cần được xem xét:
  • Tạo bọt nhanh và dễ sử dụng. Đặc điểm của bình xịt là dễ sử dụng, bọt xịt có thời gian bảo quản nhất định, có thể tiếp xúc hoàn toàn với các vết dầu tránh rò rỉ, ăn mòn do chảy vào bên trong các thiết bị nhà bếp.
  • Chất liệu của dụng cụ nhà bếp không bị ảnh hưởng. Đồ dùng nhà bếp có nhiều loại vật liệu, bao gồm gốm, tráng men, đá cẩm thạch, nhôm, thép không gỉ, Teflon, sơn mài, mạ điện, thép cacbon, nhựa và cao su. Tác động của các chất tẩy rửa có tính kiềm không mạnh lên vật liệu nên được giảm xuống mức rất thấp.
  • Tính an toàn. Việc lựa chọn chất phun phải là loại không độc hại, không cháy nổ, không bị phân giải thành các chất độc hại khi đun nóng.

2. Giới thiệu công thức quy trình sản xuất chất khử dầu mỡ nhà bếp

Nguyên liệu chính của chất khử dầu mỡ nhà bếp: chất hoạt động bề mặt không ion, chất hoạt động bề mặt anion, dầu silicon hòa tan trong nước, dung môi hữu cơ thân thiện với môi trường, phụ gia muối vô cơ, khí đẩy (propan và dimethyl ete), bình chứa áp lực (lon thiếc hoặc lon nhôm), van, vòi phun, nắp, v.v. Chất tẩy rửa được pha chế thành dung dịch và đổ vào bình xịt, lắp van và đậy kín, bơm khí, lắp vòi phun và nắp đậy.

  • Lựa chọn chất hoạt động bề mặt: Thông thường, các chất hoạt động bề mặt anion và không ion được chọn sẽ có tính tương thích tốt với pH, độ cứng của nước, không nhạy cảm với nhiệt độ, có đặc tính thâm nhập, làm ướt, nhũ hóa, khuếch tán và làm sạch tuyệt vời, và có tính tương thích tốt với các nguyên liệu phụ trợ khác. Nước tẩy rửa nhà bếp trong nước chủ yếu sử dụng chất hoạt động bề mặt anion, chẳng hạn như LAS, AES và AEO9, v.v., và một lượng lớn muối vô cơ được sử dụng làm chất phụ trợ. Trong những năm gần đây, các chất hoạt động bề mặt không ion đã phát triển theo hướng xanh hóa, Alkyl glycoside làm từ ngô có ưu điểm là tạo bọt vừa phải, khả năng tẩy rửa và nhũ hóa mạnh, không vẩn đục và dễ làm sạch, được sử dụng rộng rãi trong chất tẩy rửa chén.
  • Lựa chọn dung môi hữu cơ: Các dung môi hữu cơ có tác dụng thẩm thấu, làm nở và hòa tan tốt các chất bẩn dầu mỡ, giảm hiệu quả lực liên kết giữa các thành phần bụi bẩn và giữa bụi bẩn và bề mặt rắn, tạo điều kiện để loại bỏ dầu mỡ. Chọn dung môi có điểm chớp cháy và khả năng hòa tan chất béo cao hơn để tạo thành chất làm sạch vi nhũ tương. Các dung môi chiết xuất tự nhiên không độc hại và không mùi như leucene, chiết xuất từ ​​vỏ chanh hoặc cam quýt, có tác dụng loại bỏ các vết dầu vượt trội. Các dung môi hòa tan trong nước thân thiện với môi trường và ít độc hại cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như propylene glycol monomethyl ether, propylene glycol monomethyl ether, MMB (3-methoxy-3-methyl-1-butanol), ethanol, isopropanol, v.v.
  • Chất hoạt động phụ trợ bề mặt: Chủ yếu là để thúc đẩy sự hình thành và ổn định của vi nhũ tương. Thông thường sẽ sử dụng rượu, amin và ete có nhóm hydrocacbon béo, chẳng hạn như rượu stearyl, stearylamine và các ete rượu cao hơn.
  • Chức năng phụ trợ: Chất làm sáng là một chất đồng trùng hợp acrylic hòa tan trong nước, có thể được áp dụng cho các sản phẩm làm sạch bề mặt cứng gia dụng như chất tẩy rửa nhà bếp, để bề mặt cứng duy trì độ bóng và tăng độ sáng, giúp bề mặt cứng dễ dàng làm sạch và không dễ bị ô nhiễm trở lại.
  • Chất chống rỉ sét: Có thể được kết hợp bởi natri nitrit, natri benzoat, benzodiazepin, nước amoniac hoặc trietanolamin làm chất ức chế gỉ ở pha khí-lỏng và chất ức chế ăn mòn bề mặt cứng cho bình xịt.
  • Lựa chọn chất phun: Việc lựa chọn chất phun chủ yếu xem xét hiệu ứng phóng (cường độ phun, hình dạng) và độ an toàn. Sử dụng dimethyl ether làm chất đẩy, dimethyl ether có khả năng hòa tan tốt đối với các vết dầu, giúp làm sạch và loại bỏ bọt nhanh hơn. Không có sự ăn mòn trên bề mặt, không gây hại cho da và cơ thể con người, và nó là một thực tế không độc hại cấp.

Kết luận: Bằng cách lựa chọn chất hoạt động bề mặt và chất hoạt động phụ trợ bề mặt thích hợp, dung môi hữu cơ thân thiện với môi trường và các chất phụ trợ khác, và theo một tỷ lệ nguyên liệu nhất định, tạo thành một loại dung dịch gốc chất làm sạch dầu mỡ nhà bếp ổn định. Chất làm sạch kết hợp hiệu quả các ưu điểm của loại dung môi và loại chất hoạt động bề mặt, đồng thời khắc phục những nhược điểm của chúng, có thể loại bỏ hiệu quả dầu mỡ trên bề mặt đồ dùng nhà bếp và tường, khả năng làm sạch đến 95%, và có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ sáng trên bề mặt của đồ dùng nhà bếp, chống bám bẩn và bóng đẹp. Sử dụng dimethyl ete làm chất đẩy, công thức này có các đặc tính độc đáo và khả năng tẩy rửa mạnh, đồng thời có thể được sử dụng như một loại sản phẩm vệ sinh nhà bếp mới, giúp giải quyết hiệu quả việc làm sạch các vết dầu mỡ trong nhà bếp. Đồng thời thân thiện với con người và môi trường, được thị trường rất ưa chuộng và có triển vọng phát triển tốt.

Leave a Reply