Đối với tất cả các bộ phận cấu thành chai xịt thì lon là một bộ phận quan trọng không chỉ đảm nhận vai trò đóng gói bề ngoài mà còn chịu trách nhiệm rò rỉ sản phẩm. Đồng thời, với tư cách là cơ quan chính chịu áp suất cao, lon cũng là khu vực có tỷ lệ rò rỉ và ăn mòn cao đối với các sản phẩm chai xịt. Vì vậy, làm thế nào để chọn lon là điều quan trọng nhất để sản xuất các sản phẩm chai xịt.

Trước tiên hãy nói về các loại lon. Thông thường sẽ phân loại theo chất liệu lon. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phổ biến là lon thiếc và lon nhôm.

Lon thiếc

Lon thiếc là sản phẩm bình xịt được sử dụng rộng rãi nhất và cũng là bình xịt tiết kiệm nhất.

Về hình dáng có thể chia thành lon thẳng, lon có cổ, lon có hình dạng đặc biệt,…

Từ lớp phủ bên trong, có thể được chia thành lon sắt trơn và lon tráng bên trong.

Từ cấu trúc sản xuất, có thể được chia thành lon ba mảnh, lon hai mảnh,…

Lon nhôm

Lon nhôm hiện đang được bán trên thị trường vì vẻ đẹp và hình dạng có thể thay đổi được, nhưng vì chúng đắt hơn lon tráng thiếc nên chúng chủ yếu được sử dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là đồ nội thất, chăm sóc ô tô và các sản phẩm khác không thể được sử dụng, nhưng số lượng được sử dụng ít hơn nhiều.

Ngoài hai loại bình xịt phổ biến ở trên, còn có hai loại bình xịt ở nước ngoài. Bình xịt PET và bình xịt thủy tinh. Tính thẩm mỹ và bảo vệ môi trường của nó không thể so sánh với hai vật liệu trước, nhưng do giá cả và các lý do khác nên không có nhiều sự lựa chọn.

Hiểu rõ về chất liệu của bình xịt, những điểm chính của việc lựa chọn lon còn có:

1. Tính ổn định/ tương thích
Đối với bất kỳ sản phẩm bình xịt nào, điều quan trọng nhất là đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của sản phẩm. Các lon được chọn sẽ được kiểm tra tính tương thích và độ ổn định tùy theo loại sản phẩm và đặc điểm của công thức. Chỉ có thông qua sự hỗ trợ của dữ liệu, chúng ta mới có cơ sở lý thuyết để đưa sản phẩm ra thị trường. Tất nhiên, kiểm tra độ ổn định không có nghĩa là không có vấn đề gì 100%, nó chỉ là một thử nghiệm đại diện và có thể có những vấn đề chưa biết trong quá trình theo dõi, nhưng nó có thể đại diện cho đại đa số.
2. Tính an toàn
An toàn là lựa chọn hàng đầu của bất kỳ hạng mục nào. An toàn ở đây bao gồm an toàn sử dụng, an toàn áp suất, an toàn môi trường, an toàn độc tính, tỷ lệ hàm lượng trong toàn bộ trọng lượng nước của bình xịt,… Các kỹ sư R&D không chỉ phát triển những sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận cho công ty, mà quan trọng hơn là những sản phẩm an toàn có thể mang lại lợi ích cho xã hội.
3. Tính sử dụng

Sau khi bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất và bán, nó sẽ được sử dụng bởi người tiêu dùng cuối cùng, sự thoải mái khi sử dụng, công thái học, hiệu ứng phun, nồng độ hương thơm,… đều có liên quan đến sự tồn tại lâu dài của sản phẩm.
4. Tính kinh tế
Việc sử dụng quá nhiều vật liệu đóng gói thực sự là một sự lãng phí tài nguyên, vì vậy việc lựa chọn vật liệu đóng gói phù hợp là một cách phù hợp để bảo vệ tài nguyên.
5. Tính thẩm mỹ
Nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là mỹ phẩm đều là thành viên của Hiệp hội Ngoại hình, ấn tượng đầu tiên đôi khi quyết định sự thành bại của một sản phẩm. Do đó, trong quá trình nghiên cứu và phát triển, chúng ta cũng phải chú ý đến sự kết hợp giữa bối cảnh ngoại hình và nhu cầu thẩm mỹ của các nhóm người tiêu dùng phù hợp!
Cuối cùng, sau khi hiểu được các đặc điểm liên quan của bình xịt, chúng ta cũng cần biết những điều cấm kỵ của bình xịt là gì?
1. Ion clorua là phân tử có tính hủy diệt số 1. Cl- có đặc điểm là bán kính ion nhỏ, khả năng đâm xuyên mạnh, bị bề mặt kim loại hấp phụ mạnh. Do sự hấp phụ, sự ăn mòn của clo dễ hình thành sự ăn mòn rỗ, và cuối cùng hình thành lỗ thủng.
2. Tính axit mạnh.
3. Tỷ lệ hàm lượng so với toàn bộ trọng lượng nước của sol khí thay đổi tùy theo các chất đẩy khác nhau. Thông thường, không nên vượt quá 85%.

Leave a Reply