Hoa Kỳ là nước sản xuất và tiêu thụ chai xịt lớn trên thế giới, hiện nay mức tiêu thụ chai xịt hàng năm khoảng 3,8 tỷ chai, bao gồm nhiều lĩnh vực như y học, thực phẩm, chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình, ô tô và các ngành công nghiệp.

Trong số đó, tỷ lệ thực phẩm dạng xịt tăng lên hàng năm. Theo dữ liệu của Hiệp hội các sản phẩm đặc biệt dành cho người tiêu dùng (CSPA), lượng chiết rót bình xịt thực phẩm tại Hoa Kỳ năm 2016 là 576.152.068 chai, tăng 5,8% (54.567.136 chai ) so với năm 2015.

Sau đây, Aerosol Việt Nam sẽ giới thiệu ngắn gọn về lịch sử phát triển của một số thực phẩm dạng xịt chính ở Hoa Kỳ.

1. Chai xịt cho chảo

Chai xịt cho chảo (chai xịt dầu ăn) đã xuất hiện từ năm 1953, khi một chuyên gia dinh dưỡng từ Chicago phát triển công thức Lecithin/CFC. Năm 1963, việc sử dụng nhiên liệu Hydrocacbon bắt đầu. Một giai đoạn quan trọng nữa trong quá trình phát triển các công thức chai xịt cho chảo diễn ra vào khoảng năm 1991, khi C. Pete Clapp và George S. Torrey phát hiện ra rằng một số thành phần Lecithin (chẳng hạn như Phosphatidylcholine, Phosphatidylethanolamine và Phosphatidic Cyclohexanol) được ngậm nước một phần và tạo thành dạng giống như vi tiểu cầu những chất về cơ bản không tan trong dầu thực vật. Bằng cách này, hoạt tính bề mặt của Lecithin sẽ bị mất đi rất nhiều, lúc này, khoảng 18% chất đẩy Hydrocacbon được thêm vào, khí dung có thể tạo thành một lớp màng ngăn cách không tạo bọt, trong và mịn trên bề mặt dụng cụ nấu ăn.

 

Từ lâu, chai xịt cho chảo (chai xịt dầu ăn) có hương vị bơ đã được bán chạy nhất, có rất nhiều loại, thành phần chính bao gồm dầu ngô, chất đẩy Hydrocacbon, bơ tự nhiên hoặc tổng hợp,… Tuy nhiên, với việc liên tục nâng cấp sản phẩm, dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu dừa, thậm chí cả dầu bơ và dầu hạt nho ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở dạng xịt trên kệ.

2. Kem tươi dạng xịt

Việc bơm khí nén vào sữa và kem đã có từ năm 1882, trong khi loại kem tươi dùng một lần đầu tiên được tạo ra vào năm 1947 và Getz đã được cấp bằng sáng chế. Năm 1948, Getz đã bán được gần 30 triệu lon sản phẩm, khẳng định thành công thương mại của nó. Năm 1949, Diamond được cấp bằng sáng chế cho công thức “không kem” sử dụng dầu thực vật. Cả hai công thức đều được sử dụng ngày nay.
Hiện nay, kem tươi dạng xịt thường được bán với hàm lượng 198g~212g trong lon thiếc 65mm*171mm, dung tích chai xịt sau khi lắp van là 557ml nên sản phẩm chỉ chứa 37%~40% dung tích chai xịt, điều này là để đảm bảo mật độ xả hoặc bọt có thể chấp nhận được trong suốt thời gian sử dụng. Thành phần bao gồm nước, xi-rô ngô, dầu thực vật ngậm nước một phần, đường, kem,…

 

Người ta có thể sử dụng bình xịt đánh kem để tạo ra các loại gia vị hoa văn hấp dẫn trên bánh ngọt, thạch, kem, trái cây cắt lát, cà phê và các loại thực phẩm khác nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

3. Chai phô mai dạng xịt

Vào cuối những năm 1950, phô mai phết áp suất không khí tự động đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Lô sản phẩm đầu tiên được đóng gói trong chai xịt có nút (52mm*110mm, đựng được 114g phô mai) do American Canning Company phát triển, Nabisco nhanh chóng tạo dựng quy mô kinh doanh lớn, lúc bấy giờ có 8 loại phô mai áp suất khí. Vào giữa những năm 1980, để tiết kiệm chi phí và kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm, Nabisco đã chuyển sang sử dụng chai xịt 55mm*151mm với phần trên giống như bàn xoay hình lục giác, có thể chứa 227g phô mai phết.

 

 

Các sản phẩm phô mai dạng xịt được làm bằng cách làm đông tụ sữa động vật bằng Axit hoặc các Enzym thích hợp, và hầu hết chất béo và Protein của sữa được giữ lại trong phô mai. Thành phần bao gồm phô mai, nước, chất béo sữa, sữa khô tách béo, Axit Sorbic,…

Với sự cải thiện không ngừng mức sống của người dân và các nhu cầu khác nhau, ngoài ba loại chai xịt thực phẩm trên, còn có chai xịt gia vị (Salad, giấm Balsamic,…), chai xịt mật ong, chai xịt cà phê Espresso,… được người tiêu dùng quan tâm, yêu thích và đang dần trở thành mặt hàng tiêu dùng hàng ngày của người tiêu dùng Mỹ.

Leave a Reply