Ngày nay, một số loại thuốc dạng xịt được người bệnh vô cùng yêu thích vì tính tiện lợi, và hiệu quả nhanh chóng. Chẳng hạn như điều trị cơn đau thắt ngực bằng Isosorbide Dinitrate dạng xịt, điều trị bệnh hen suyễn là Endo – Epinephrine dạng xịt, v.v. Khi nhiều người sử dụng, họ xịt thuốc xịt nhiều lần vào miệng. Dược sĩ cho rằng đây không phải là cách sử dụng đúng.

Trong thuốc dạng xịt, các hoạt chất chủ yếu được hấp thụ qua phổi để đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, cách tốt nhất để sử dụng là thở một hơi thật dài trước, sau đó vừa thở vừa nhấn vòi xịt, tiếp theo đó giữ hơi thở của bạn một lúc. Nếu cần xịt lần thứ hai, nên cách nhau khoảng 30 giây. Điều này đảm bảo rằng thuốc được hấp thu hiệu quả và phát huy hết tác dụng.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc xịt miệng lần đầu tiên, cần nhấn van xịt nhiều lần cho đến khi phun ra tia phun đều, sau đó mới sử dụng. Bằng cách này, có thể ngăn chặn sự tắc nghẽn ở đầu phun, tránh sự mất ổn định của lượng thuốc phun ra mỗi lần. Nếu trong thời gian dài không sử dụng thì cũng cần nhấn van lại cho đến khi phun ra tia phun đều rồi mới sử dụng. Nếu sử dụng bình xịt dạng bột, bạn cũng cần chú ý không hướng vòi phun vào miệng khi thở ra, tránh để thuốc bị ẩm do hơi nóng khi thở.

Cần lưu ý rằng một số loại thuốc xịt trị hen suyễn có chứa hormone và phải xúc miệng bằng nước sạch và nhổ đi để loại bỏ thuốc còn sót lại. Đồng thời, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chỉ xịt một lần, nếu xịt quá nhiều có thể gây quá liều thuốc và gây phản ứng ngược.

Leave a Reply