Như chúng ta đã biết trong thời gian dài, khi thâm canh, tăng vụ việc sử dụng nhiều các loại thuốc hóa học trong quá trình canh tác dễ dẫn đến phá vỡ cân bằng sinh thái đồng ruộng tạo nên tính kháng thuốc ngày càng cao của sâu bệnh và đồng thời dịch hại xuất hiện ngày càng nhiều, tạo nên những áp lực lớn cho nông dân trong công việc đồng án.

Vì vậy nông dân cần bảo vệ “người bạn” của mình bằng biện pháp canh tác thích hợp, sử dụng thuốc BVTV một cách hợp lý, không cần thiết phun thuốc quá nhiều lần và qua liều lượng hoặc nồng độ, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác, bảo vệ sức khỏe và môi trường sinh thái.

Thế nào là thiên địch

Thiên địch là các loài động vật có ích được sử dụng để diệt trừ các loại sinh vật có hại giúp bảo vệ mùa màng. Những loài thiên địch phổ biến mà ta có thể thấy đó là: Chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ rùa, cóc, chim sâu, cú, rắn, mèo, nhện, bọ cánh cứng, bọ xít, các loài côn trùng có ích khác,… Để hạn chế dùng thuốc trừ sâu thì sử dụng thiên địch trong nông nghiệp là một trong những giải pháp sinh học được ưa dùng giúp bảo vệ môi trường. Hiện nay chúng đang được sử dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất. Đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Mỗi hệ sinh thái nông nghiệp sẽ chứa những nhóm khác nhau. Chúng ăn hoặc gây hại cho các loài sâu bọ gây hại, hạn chế sự phát triển của quần thể dịch hại.

Thiên Địch Có Ích

Các Loại Thiên Địch Có Ích Cho Canh Tác

Nhện

Hầu như các loài nhện đều ăn sâu bọ, rệp, sâu bướm, châu chấu, ruồi giấm. Có nhiều loài sống trên cạn và nhiều loài sống dưới nước. Nhện khá giỏi bắt mồi nhờ tơ nhện hay sự nhanh chân của chúng. Đối với các loài nhện lớn thì một con nhện mỗi ngày có thể ăn 15 con mồi. Chúng sinh sống trong tự nhiên và không gây hại cho con người. Nhện nhỏ ăn thịt là thiên địch của bọ trĩ. Việc sử dụng chúng trong canh tác hữu cơ còn ít, hầu như là từ thiên nhiên.

Nhện

Bọ Xít

Bọ xít thuộc chi Nabis. Chúng là một loại săn mồi. Bọ xít ăn rầy, sâu bướm, bọ trĩ, côn trùng lá, côn trùng thân mềm, ve, sâu bắp cải. Chúng bắt hết các côn trùng nhỏ hơn. Đồng thời cũng ăn thịt lẫn nhau nếu như không có thức ăn khác. Đặc điểm của bọ xít là khá hôi nhưng nó rất có ích cho canh tác nông nghiệp.

Bọ Xít

Bọ Rùa

Bọ rùa là cái tên khá quen thuộc. Ta thường nghe đến những lợi ích của con bọ rùa trong sản xuất nông nghiệp. Vậy công dụng của nó như thế nào, cùng Black Pearl tìm hiểu nhé!

Bọ rùa có thân hình tròn với nhiều màu sắc khác nhau: Đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng. Nhìn chúng nhỏ xinh và khá bắt mắt. Đây là nhóm côn trùng đa dạng, có ích ở cả giai đoạn ấu trùng lẫn trưởng thành. Một số loại bọ rùa có ích như bọ rùa đỏ, bọ rùa vàng, bọ rùa 6 chấm, bọ rùa 8 chấm. Chúng ăn rầy nâu trưởng thành, rầy cám (rầy non), trứng rầy. Không chỉ con trưởng thành mà ấu trùng của nó cũng ăn những loại bọ này. Bọ rùa rất được ưa chuộng làm thiên địch trong canh tác hữu cơ.

Bọ Rùa

Ong Ký Sinh

Ong ký sinh thuộc bộ cánh mỏng, vòi trứng của chúng rất dài. Chúng thường đẻ trứng vào ấu trùng của các côn trùng có hại như ấu trùng của bướm trắng, bướm ngũ sắc, sâu keo, sâu bông,… Ong ký sinh là kẻ thù tự nhiên của các côn trùng có hại. Một số loài ong ký sinh có ích như ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ. Khi chúng đẻ trứng vào ấu trùng sâu hại, trứng ong phát triển và phá hủy vật ký sinh. Vì ong có thể đốt con người nên dùng ong ký sinh trong canh tác hữu cơ cần cẩn thận.

Ong Ký Sinh

Kiến

Kiến xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Nhưng không phải loài kiến nào cũng có ích cho canh tác hữu cơ. Loài kiến được sử dụng nhiều nhất trong canh tác hữu cơ là kiến vàng. Kiến vàng có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại trên cây ăn trái. Đây là một loại côn trùng đã có từ lâu. Nhận thấy những lợi ích của nó nên người nông dân sử dụng nó trong canh tác. Nhằm tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa học. Ngoài ra còn có kiến ba khoang. Chúng thường trú ẩn trong bờ cỏ, đống rơm rạ mục nát ngoài ruộng, chúng làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con.

Kiến Vàng

Chuồn Chuồn

Có rất nhiều loại chuồn chuồn to nhỏ khác nhau mà chúng ta hay thấy ở các vùng quê. Chúng thường bắt mồi ở trên không. Thức ăn của chúng là côn trùng, sâu bọ. Hiện nay thì hầu như là chuồn chuồn tự phát triển ngoài tự nhiên. Việc sử dụng chúng cho canh tác hữu cơ thì chưa nhiều.

Chuồn Chuồn

Ưu điểm của thiên địch

Các loài thiên địch có vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, đặc biệt thiên địch còn góp phần không nhỏ trong việc quản lý dịch hại trong canh tác nông nghiệp hữu cơ. Canh tác nông nghiệp hữu cơ vừa giúp bảo vệ các loài thiên địch đồng thời cũng nhận lại được lợi ích từ những loài thiên địch này. Thế nhưng thiên địch hiện nay vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu để áp dụng vào thực tế trồng trọt, chủ yếu do phải mất nhiều thời gian quản lí và chăm sóc. Thấu hiểu được điều đó, Black Pearl đã cho sản xuất Bình xịt keo dính côn trùng giúp bắt các loại côn trùng mà không cần tốn quá nhiều công sức.
bình xịt côn trùng 1

Bình xịt keo dính côn trùng Black Pearl

– Là một loại keo đặc biệt được phát triển dựa vào đặc tính của côn trùng, tỏa ra mùi hương đặc biệt và thu hút ruồi giấm, ruồi, sâu bệnh hại nông nghiệp.

– Thu hút ruồi, muỗi, côn trùng bay và sử dụng keo dính để dính côn trùng.

– Không gây tiếng ồn, không mùi, không ô nhiễm, thân thiện với môi trường.

– Keo dán không bị hỏng bởi côn trùng.

Các loài gây hại có thể áp dụng sản phẩm này

Có thể sử dụng sản phẩm để dính: Ruồi vàng (rau củ quả), sâu tơ, bọ phấn (rau củ, dâu tây), ruồi đục lòn, ruồi đục lá, rầy xanh (lá trà), sâu keo da láng (rau củ), các loại côn trùng có cánh gây hại cho nông nghiệp. Ngoài ra cũng có thể dùng để bẫy ruồi, muỗi và gián

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết trên, các bạn có thể cân nhắc theo yêu cầu của mình, tìm ra phương pháp để bắt côn trùng gây hại cho nhà vườn của mình nhé.

Leave a Reply