Sơn tự phun thường được sử dụng trong sửa chữa ô tô, sửa chữa đồ đạc, vẽ graffiti, phun sơn công nghiệp và các lĩnh vực khác. Mọi người thường lắc chai nhiều lần trước khi sử dụng sơn tự phun, và thường đặt một hoặc hai viên bi lắc vào bên trong để khuấy đều sơn bên trong, nhằm đạt được hiệu quả phun lý tưởng. Hiện nay trên thị trường thường chia sơn tự phun thành 2 loại, một là sơn tự phun gốc dầu, hai là sơn tự phun gốc nước.

Sơn tự phun gốc dầu là loại sơn truyền thống của chúng tôi, sở dĩ nó được gọi là sơn gốc dầu chủ yếu là do thành phần và dung môi của sơn là các chất dầu, điều này cũng quyết định đến ưu điểm hoạt động của sơn: Dễ sản xuất, giá rẻ, khả năng quét tốt, lớp phủ linh hoạt, khả năng thẩm thấu tốt,… Phương pháp sản xuất sơn tự phun gốc dầu cũng tương đối đơn giản, đầu tiên cho một hoặc hai viên bi lắc vào lon thiếc đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho lon lên máy và thiết bị sẽ tự động chiết rót định lượng, tiến hành niêm phong, lon được niêm phong kín sau đó được máy bơm đầy Dimethyl Ete, lắp đầu phun và nắp đậy vào là hoàn thành một quy trình sản xuất hoàn chỉnh.

Sơn tự phun gốc nước sử dụng dung môi pha nước nên có tính năng bảo vệ môi trường tốt, màng sơn đầy đặn, độ trong và độ mềm dẻo tốt, … được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, do có công thức có kết hợp với thành phần nhựa cây nên sơn gốc nước rất dễ phản ứng hóa học với chất đẩy khi tạo thành sơn tự phun, dẫn đến sản phẩm bị nổi bong bóng và ảnh hưởng đến chất lượng phun sơn. Vì vậy, khi muốn pha sơn gốc nước thành sơn tự phun, chúng ta thường chọn hai cách. Cách đầu tiên được chế tạo theo cách tương tự như sơn tự phun gốc dầu, điều chỉnh công thức sơn gốc nước và lựa chọn các chất đẩy khác nhau để đạt được hiệu quả phun lý tưởng. Cách thứ hai, cần phải thay thế thiết bị, áp dụng phương pháp chiết rót bao bì van túi, đổ sơn vào túi trên van, đổ đầy chất đẩy vào giữa lon và túi, và sử dụng túi để tách sơn và chất đẩy để không tạo ra phản ứng hóa học và để đạt được kết quả tốt. Nhưng nói một cách tương đối thì giá thành của phương pháp thứ hai sẽ cao hơn.

Dù là sơn tự phun gốc dầu hay sơn tự phun gốc nước thì nguyên lý làm đầy đều giống nhau, không quá phức tạp. Hiện nay, sự phát triển của thiết bị chiết rót đã khá thuần thục, máy vận hành ngắn gọn hơn, tốc độ chiết rót nhanh hơn, hiệu quả chính xác hơn. Nếu bạn tính đến việc sản xuất sơn tự phun, một nhà sản xuất thiết bị thuần thục và chuyên nghiệp có thể giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều đường vòng.

Leave a Reply