Công nghệ khí nén là công nghệ điều khiển tự động chi phí thấp. Có thể thực hiện tự động hóa trong công nghiệp thông qua các bộ truyền động khí nén và các bộ phận điều khiển. Truyền động khí nén có ưu điểm là cấu trúc hệ thống đơn giản, kích thước nhỏ, tự do lắp đặt lớn, yêu cầu kỹ thuật thấp, dễ dàng điều chỉnh tốc độ và không gây ô nhiễm môi trường, sạch sẽ và vệ sinh, tuổi thọ lâu dài, giá thấp, vận hành đơn giản,…

Hệ thống điều khiển khí nén dẫn động môi chất làm việc của nó là không khí, thuận tiện trong việc lấy nguồn và có thể xả trực tiếp sau khi sử dụng, không cần ống dẫn khí hồi lưu và dòng khí thất thoát trong ống là nhỏ. Có thể được vận chuyển trên một quãng đường dài, với áp suất làm việc thấp, sử dụng an toàn và bảo vệ quá tải tự động. Có khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc và có thể sử dụng an toàn ở những nơi dễ cháy nổ. Do đó, các đặc điểm trên của công nghệ khí nén rất phù hợp với yêu cầu điều kiện làm việc của máy chiết rót, có thể nâng cao tính an toàn của việc chiết rót chất lỏng dễ cháy, nổ.

Qua những phân tích trên, việc lựa chọn các bộ phận khí nén làm bộ truyền điều khiển của máy chiết rót aerosol đã đặt cơ sở vững chắc để sản phẩm có thể đơn giản hóa kết cấu, dễ bảo trì, giảm giá thành, tham gia cạnh tranh trên thị trường.

 

Chúng ta biết rằng máy chiết rót aerosol là thiết bị chuyên dùng để chiết rót các sản phẩm dạng khí dung, được cấu tạo bởi bình chứa chịu áp suất, hệ thống van, khí đẩy và các tác nhân có thể phun ra dưới dạng sương. Vì nhiều sản phẩm bình xịt thường chứa đầy chất dễ cháy, nổ trong quá trình sản xuất. Do đó, chế độ kết cấu cơ khí truyền động hoàn toàn bằng khí nén được áp dụng nhằm loại bỏ hoàn toàn yếu tố mất an toàn của tia lửa điện khi sử dụng điện, đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ.

Cấu tạo của máy chiết rót khí dung chủ yếu gồm có máy chiết rót, máy làm kín, máy bơm khí, bơm tăng áp, bàn máy, giá đỡ và các bộ phận khí nén. Máy chiết rót bao gồm một xi lanh đo chất lỏng và một đầu chiết rót, máy bơm bao gồm một xi lanh đo khí và một đầu bơm hơi. Xi lanh định lượng lỏng và xi lanh định lượng khí được cố định ở phía sau bàn, và đầu chiết rót, máy hàn và đầu nạp khí lần lượt được lắp trên bàn cột nâng độc lập, thuận tiện điều chỉnh lên xuống theo đến chiều cao của lon. Máy bơm tăng áp áp dụng chế độ hiệu suất cao mới nhất là hai đầu vào và hai đầu ra.

Máy chiết rót điều khiển chuyển động tịnh tiến của pít-tông và chuyển động quay của van quay nhờ thiết bị khí nén, hút chất lỏng từ thùng chứa vào xi-lanh piston, sau đó ép cưỡng bức vào thùng chứa cần đổ đầy. Phương pháp này thích hợp cho chất lỏng có độ nhớt cao, nhưng cũng thích hợp cho chất lỏng ít nhớt hơn.

Máy làm kín sử dụng chuyển động lên xuống của piston xylanh nâng hạ để điều khiển vuốt làm kín đóng mở miệng lon và làm kín van, di chuyển qua lại.

Máy bơm khí sử dụng bơm tăng áp để tự động hút khí đẩy từ xi lanh hoặc bình chứa khí dưới sự điều khiển của khí nén và các thành phần khí nén, điều áp nó thành trạng thái lỏng và đưa vào xi lanh đo khí để làm đầy. Áp suất của chất lỏng đẩy có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh áp suất nguồn khí trên bơm tăng áp. Chiều cao của piston định vị của xi lanh đo có thể được điều chỉnh bằng cách xoay vít điều chỉnh trên đỉnh của xi lanh đo, do đó thay đổi hành trình của piston xi lanh đo và cuối cùng là thay đổi kích thước đo của khối đầy.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về ứng dụng công nghệ khí nén trong máy chiết rót khí dung, hi vọng sẽ hữu ích với mọi người.

Leave a Reply